เทคนิคปลูกถ่ายยีนในหนูสามารถรักษาโรคเบาหวานให้หายขาดได้ในหนู

ทีมจากศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพมหาวิทยาลัยเท็กซัสในซานอันโตนิโอได้ค้นพบวิธีในการรักษาโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ในหนูสำเร็จ ด้วยความสำเร็จในครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์หวังว่าเทคนิคการรักษาใหม่จะเข้าสู่การทดลองทางคลินิกกับมนุษย์ภายใน 3 ปีข้างหน้า รายงานผลการวิจัยของพวกเขาได้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Current Pharmaceutical Biotechnology

โรคเบาหวานชนิดที่ 1 เป็นชนิดที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ในเด็กที่เกิดขึ้นจากอินซูลินที่ผลิตโดยเบต้าเซลล์ในตับอ่อนถูกทำลายโดยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเอง อินซูลินคือฮอร์โมนที่ผลิตขึ้นมาเพื่อควบคุมระดับกลูโคสในกระแสเลือดไม่ให้สูงเกินไป

ในปัจจุบันไม่มีวิธีการใดที่สามารถรักษาโรคเบาหวานให้หายขาดได้ การบำบัดรักษาโรคเบาหวานชนิดนี้ทำใด้โดยการฉีดอินซูลินให้ผู้ป่วย แต่จากการศึกษาวิจัยในครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้วิธีการปลูกถ่ายยีนเพื่อไปกระตุ้นเซลล์ของตับอ่อนให้ผลิตอินซูลิน และเมื่อใช้เทคนิคการปลูกถ่ายยีนนี้ในหนูทดลองพวกเขาสามารถรักษาหนูให้หายขาดจากโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ได้สำเร็จ ซึ่งเป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญก่อนเข้าสู่การรักษาในมนุษย์

เทคนิคการปลูกถ่ายยีนมีชื่อว่า CNIP (หรือ called Cellular Networking, Integration and Processing) จะเกี่ยวข้องกับการนำยีนเฉพาะเข้าไปยังตับอ่อนโดยมีไวรัสเป็นพาหะ เพราะอินซูลินที่ผลิตโดยเบต้าเซลล์ในคนที่เป็นโรคเบาหวานชนิดนี้จะถูกทำลายโดยร่างกายเอง การปลูกถ่ายยีนจะไปทำให้เซลล์อื่นที่ไม่ใช้เบต้าเซลล์ผลิตอินซูลินแทน หนูที่ได้รับการปลูกถ่ายยีนสามารถผลิตอินซูลินที่ใช้ในการควบคุมระดับน้ำตาลได้เลือดได้เป็นระยะเวลานานโดยไม่ต้องฉีดอินซูลินเลย และที่สำคัญไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายใด ๆ

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเทคนิคปลูกถ่ายยีนอันนี้สามารถนำไปใช้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ด้วยซึ่งเป็นชนิดที่ร่างกายผลิตอินซูลินไม่เพียงพอ ขั้นตอนต่อไปนักวิทยาศาสตร์จะทำการทดลองเทคนิคปลูกถ่ายยีนในสัตว์ใหญ่ และหวังว่าจะเข้าสู่การทดลองทางคลินิกได้ภายในสามปี

 


 

ที่มา วารสาร Current Pharmaceutical Biotechnology.

 

error: กด RightClick แทน