รายงานยูเอ็นชี้หลักฐานที่น่าเชื่อถือได้ว่า เจ้าชายซาอุฯพัวพันฆ่านักข่าว

มกุฎราชกุมาร โมฮัมหมัด บิน ซาลมาน

เจ้าหน้าที่สืบสวนการวิสามัญฆาตกรรมขององค์การสหประชาชาติได้เปิดเผยรายงานจำนวน 101 หน้าสรุปว่า มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือได้ว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของซาอุดิอาระเบียซึ่งรวมถึง มกุฎราชกุมาร โมฮัมหมัด บิน ซาลมาน เป็นผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบต่อการสังหารนาย จามาล คาช็อกกี นักข่าวของวอชิงตันโพสต์

ในรายงานดังกล่าวเจ้าหน้าที่สืบสวนขององค์การสหประชาชาติ อักเนส คัลลามาร์ด เรียกร้องหน่วยงานของสหประชาชาติ หรือแม้แต่เลขาธิการสหประชาชาติ อันโตนิโอ กัวเตรส เองให้ดำเดินการสืบสวนทางอาญาในคดีดังกล่าวต่อไป

คัลลามาร์ดเจ้าหน้าที่สืบสวนได้กล่าวว่า การพิจารณาความรับผิดชอบทางอาญากับมกุฎราชกุมาร และ ซาอุด์ อัล คาห์ทานีที่ปรึกษาอาวุโสของราชสำนักซาอุดิอาระเบียผู้ที่ยังไม่ถูกตั้งข้อหาเป็นเรื่องที่อ่อนไหวมากๆ เนื่องจากบุคคลทั้งสองเป็นบุคคลสำคัญระดับสูงของประเทศ

จามาล คาช็อกกีสัญชาติซาอุดิอาระเบีย แต่เป็นผู้อาศัยถาวรอยู่ในสหรัฐอเมริกา และเป็นนักข่าวของอชิงตันโพสต์ที่เขียนวิภาควิจารณ์มกุฎราชกุมาร โมฮัมหมัด บิน ซาลมานก่อนการเสียชีวิต เขาได้ถูกสังหารและหันศพออกชิ้นส่วนเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมในสถานกงสุลซาอุดิอาระเบียในอิสตันบูลประเทศตุรกี

ในช่วงแรกๆซาอุดิอาระเบียปฏิเสธการหายตัวไปของจามาล คาช็อกกีในสถานกงสุล  แต่หลังจากการเปิดเผยเสียงบันทึกการทรมานและการสังหารจากเจ้าหน้าที่ของตุรกีและสำนักข่าวต่าง ประเทศซาอุดิฯก็ได้ออกมายอมรับว่า การสังหารคาช็อกกีนั้นเป็นการสังหารที่ไตร่ตรองไว้ล่วงหน้าจากหน่วยงานมีความประพฤตินอกรีต

นอกจากนั้นสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือซีไอเอได้สรุปว่า มกุฎราชกุมาร โมฮัมหมัด บิน ซาลมาน เป็นผู้สั่งสังหาร จามาล คาช็อกกี แต่ทางประเทศซาอุฯได้ออกมาปฏิเสธ

การฆาตกรรมที่เหี้ยมโหดของซาอุดิอาระเบียก่อให้เกิดความรังเกียจและความโกรธทั่วโลก ในขณะรัฐบาลสของประธานาธิบดีทรัมป์ออกมาดูเหมือนจะพยายามหลีกเลี่ยงการกล่าวหารัฐบาลซาอุดิฯเพื่อปกป้องความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและซาอุดิฯ

อย่างไรก็ตามในเดือนพฤศจิกายนสภานิติบัญญัติของสหรัฐอเมริกาได้ประกาศการคว่ำบาตกับเจ้าหน้าที่ชาวซาอุดีอาระเบียจำนวน 17 คนสำหรับการสังหาร จามาล คาช็อกกี

 

 

error: กด RightClick แทน