สหรัฐฯ ญี่ปุ่น ประกาศร่วมมือส่งนักบินอวกาศไปดวงจันทร์

ภาพโดย Nasa

ในการแถลงข่าวร่วมในโตเกียวเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมาประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวถึงความร่วมมือในการสำรวจอวกาศอันเป็นผลมาจากการประชุมกับนายกรัฐมนตรีชินโซอาเบะในการเยือนประเทศญี่ปุ่นของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ซึ่งการร่วมมืออาจรวมถึงการนำนักบินอวกาศญี่ปุ่นไปยังดวงจันทร์

ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพันธมิตรหลักของสถานีอวกาศนานาชาติ ได้แสดงความสนใจในการเข้าร่วมสหรัฐฯในการผลักดันเพื่อนำนักบินอวกาศกลับไปสู่พื้นผิวดวงจันทร์ขององค์การนาซ่า และรวมถึงจะช่วยเหลือสนับสนุนโมดูลซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของ ฐานเกตเวย์อวกาศประตูสู่ดวงจันทร์ (Lunar Orbital Platform-Gateway) ที่ทางองค์การนาซ่ากำลังทำการวางแผนที่จะพัฒนาขึ้น

ฐานอวกาศเกตเวย์ ประตูสู่ดวงจันทร์ ภาพโดย NASA

เนื่องจากองค์การนาซ่ากำลังมีแผนเร่งที่จะนำมนุษย์กลับสู่พื้นผิวดวงจันทร์ให้ได้ภายในปี 2024 บทบาทสำคัญสำหรับการร่วมมือระหว่างประเทศในการสำรวจอวกาศจึงจะต้องถูกเลื่อนออกไปเป็นระยะที่สอง ซึ่งจะเป็นระยะที่มุ่งเน้นไปที่การสร้างฐานอวกาศที่ยั่งยืนรอบๆดวงจันทร์หลังจากการลงสู่พื้นผิวดวงจันทร์ขององค์การนาซ่าไปแล้วในปี 2024 โดยที่ประเทศญี่ปุ่นและองค์การอวกาศยุโรปจะช่วยเหลือสนับสนุนโมดูลที่จะเป็นส่วนหนึ่งของฐานเกตเวย์อวกาศในลักษณะเดียวกับการร่วมมือระหว่างพันธมิตรในการสร้างสถานีอวกาศนานาชาติ

อย่างไรก็ตามการแถลงการดังกล่าวระหว่าทรัมป์และอาเบาะมิได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับลักษณะของข้อตกลง นอกจากแสดงความร่วมมือกันระหว่างสองประเทศ โดยทรัมป์กล่าวว่า

“ผมมีความยินดีที่ยืนยันว่านายกรัฐมนตรีอาเบะและผมได้ตกลงที่จะขยายความร่วมมือของประเทศของเราใน การสำรวจอวกาศด้วยด้วยมนุษย์ ญี่ปุ่นจะเข้าร่วมภารกิจของเราเพื่อที่จะส่งนักบินอวกาศของสหรัฐอเมริกาไปสู่อวกาศ เราจะไปดวงจันทร์ เราจะไปดาวอังคารในเร็วๆนี้ มันน่าตื่นเต้นมาก”

 

 

error: กด RightClick แทน