ธนาคารอังกฤษและสหรัฐฯได้ห้ามซื้อบิทคอยน์ด้วยบัตรเครดิตแล้ว

ธนาคารในประเทศสหราชอาณาจักรและสหรัฐฯได้ห้ามการซื้อบิทคอยน์ด้วยบัตรเครดิตแล้ว ซึ่งจะรวมถึงการห้ามซื้อเงินสกุลดิจิตอลชนิดอื่นๆด้วย การดำเนินการของธนาคารเหล่านี้มีเป้าหมายเพื่อปกป้องลูกค้าจากการเป็นหนี้เครดิตจำนวนมหาศาลถ้าราคาบิทคอยน์เกิดตกลงมาอย่างฉับพลัน

ธนาคารใหญ่ของสหรัฐฯเจพีมอร์แกนและซิตี้กรุ๊ปได้เป็นผู้นำในการห้ามใช้บัตรเครดิตในการซื้อบิทคอยน์ หลังจากนั้นไม่นานธนาคารใหญ่ของสหราชอาณาจักรหลายแห่งได้ออกมาประกาศห้ามเช่นกัน  ความกังวลได้เกิดขึ้นในหมู่ผู้ให้บริการบัตรเครดิตเนื่องจากลูกค้าของธนาคารเหล่านีี้ได้ใช้บัตรเครดิตเพื่อใช้เป็นเงินทุนในบัญชีออนไลน์มากขึ้นและใช้ซื้อสกุลเงินดิจิตอลเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะบิทคอยน์

มูลค่าของบิทคอยน์ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุดและเป็นที่รู้จักมากที่สุดได้ลดลงอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่ระดับสูงสุดที่ 19,187 ดอลลาร์ในวันที่ 16 ธันวาคมจากข้อมูลของบริษัทแลกเปลี่ยนบิทสแตมป์ในประเทศลักเซมเบิร์ก  อย่างไรก็ตามราคาของบิทคอยน์ยังคงสูงกว่า 1,000 เหรียญสหรัฐฯเมื่อทียบกับในวันเวลาเดียวกันปีที่แล้ว ซึ่งในช่วงที่บิทคอยน์กำลังตกลงมานี้ทำให้ยังมีผู้ที่สนใจในการเข้าไปลงทุนจำนวนมาก

นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจในหลายประเทศยังได้เตือนว่าสกุลเงินดิจิตอลยังคงเป็นที่นิยมในหมู่อาชญากร เนื่องจากอาชญากรสามารถใช้เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบการฟอกเงินและกฎหมายอื่น ๆ

 

error: กด RightClick แทน