วัคซีนรักษาและป้องกันมะเร็งอาจจะใกล้เป็นความจริงขึ้นมาแล้ว

วัคซีนป้องกันมะเร็งอาจจะใกล้เป็นความจริงขึ้นมาแล้ว เมื่อบริษัท Scancell ของประเทศสหราชอนาจักรได้รับอนุมัติสิทธิบัตรทางปัญญาของยุโรปสำหรับวิธีการใช้วัคซีนที่สามารถป้องกันเกิดขึ้นของเนื้องอก และยังกำจัดเนื้องอกที่ได้เกิดขึ้นแล้วอีกด้วย

บริษัท Scancell ก่อตั้งในปี 1997 จากแยกตัวจากกลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยน็อตติงแฮม บริษัทได้พัฒนาเทคโนโลยีที่ใช้ทีเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเองในการกำจัดเซลล์มะเร็งเหมือนเช่นการกำจัดไวรัส เทคนิคที่บริษัทใช้มีชื่อ immuno-oncology ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้เกิดการปฏิรูปการรักษาโรคมะเร็งในอนาคต

การทดลองทางคลินิกที่ผ่านมาในผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งผิวหนังระยะลุกลามได้รับการฉีดวัคซีนไม่เกิน 5 ครั้งในช่วงระยะเวลาหกเดือน แต่ในผู้ป่วยบางรายได้รับการรักษาด้วยวัคซีนนี้แบบระยะยาว โดยที่จะได้รับทุก 3-6 เดือนเป็นระยะเวลาถึง 5 ปี

จากการรายงานของการทดลองทางคลินิก ผู้ป่วยที่ได้รับวัคซีนในการทดลองทางคลินิกตั้งแต่ครั้งแรกทุกคนยังคงมีชีวิตอยู่ซึ่งเป็นเวลา 7 ปีมาแล้วที่ได้รับวัคซีน และมีเพียงจำนวนน้อยเท่านั้นของผู้ป่วยที่มีการโตขึ้นของเนื้องอก วัคซีนที่ใช้ในการรักษานี้มีชื่อว่า SCIB1 ซึ่งบริษัท Scancell จะขายยาวัคซีนภายเครื่องหมายการค้า ImmunoBody

การรักษามะเร็งด้วยการทำภูมิคุ้มกันบำบัดในปัจจุบันเป็นการวิจัยที่กำลังร้อนแรง หลายบริษัทได้ทุ่มเงินเพื่อคิดค้นและวิจัยในการรักษาด้วยวิธีนี้ เช่นบริษัทใหญ่อย่าง AstraZeneca กำลังใกล้ที่จะเปิดเผยผลการทดลองทางคลินิกในการรักษาด้วยการทำการทำภูมิคุ้มกันบำบัดเช่นกันสำหรับผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งปอด

การรักษามะเร็งด้วยวิธีปัจจุบันโดยการทำเคมีบำบัดซึ่งเป็นการฉีดสารที่เป็นพิษเข้าไปทำลายเซลล์มะเร็ง แต่การักษามีผลข้างเคียงมากที่ไม่เพียงแต่เซลล์มะเร็งที่ถูกทำลายเซลล์ดี ๆ ต่าง ๆ ก็ได้ผลกระทบไปด้วย และที่สำคัญการรักษาด้วยวิธีปัจจุบันไม่ค่อยจะได้ผลในผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งระยะลุกลาม ความหวังของการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันของร่างกายเองในการกำจัดถือว่าเป็นการรักษาที่เป็นความหวังมากสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง และเชื่อว่าจะเป็นการรักษาของอนาคต

 


 

ที่มาบริษัท Scancell และ independent

 

error: กด RightClick แทน