การรักษาโรคอัลไซเมอร์ด้วยอัลตราซาวด์กำลังเข้าสู่การทดลองทางคลินิก

หลังจากที่ประสบความสำเร็จกับการทดลองรักษาภาวะอาการสมองเสื่อมหนึ่งในอาการหลักของโรคอัลไซเมอร์ในสัตว์ทดลองการรักษาด้วยอัลตราซาวด์ออกแบบพิเศษกำลังจะเข้าสูการทดลองทางคลินิกกับมนุษย์ในปีหน้า

การรักษาด้วยการใช้อัลตราซาวด์เพื่อกำจัดคราบโปรตีนที่เรียกว่าแอมีรอยด์ออกจากเซลล์สมองได้ถูกคิดค้นมาตั้งแต่ปี 2015 โดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ประเทศออสเตรเลีย แต่ในช่วงเริ่มต้นของการวิจัยเป็นการทำงานวิจัยเพื่อหาวิธีการเปิดพนังกำแพงกั้นระหว่างเส้นเลือดและสมองเพื่อนำแอนติบอดีไปสู่ส่วนที่เป็นเป้าหมายในสมองสำหรับการรักษาภาวะสมองเสื่อม

จากการทดลองในช่วงเริ่มต้นนั้นกับหนูทดลองนักวิทยาศาสตาร์พบว่าคลื่นความถี่อัลตราซาวนด์ได้ไปกระตุ้นการสลายคราบแอมีรอยด์ที่เกาะอยู่ในเซลล์สมองอย่างไม่คาดคิดโดยไม่ได้ใช้ยาเพิ่มเติมแต่อย่างใด นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าคลื่นอัลตราซาวนด์จะทำให้เกิดการสั่นอย่างรวดเร็วและไปกระตุ้นเซลล์เกลียให้ไปกำจัดคราบแอมีรอยด์ซึ่งเป็นสารที่ทำลายการเชื่อมต่อของเซลล์ประสาท

นักวิทยาศาสตร์ใช้เวลาวิจัยอยู่หลายปีเพื่อปรับแต่งเทคนิคการรักษาด้วยอัลตราซาวด์จนประสบความสำเร็จในการกำจัดคราบโปรตีนแอมีรอยด์ในหนูทดลอง และยังสามารถฟื้นคืนการทำงานของสมองในส่วนของความจำของหนูกลับมาได้อย่างปลอดภัย แอมีรอยด์คือสารโปรตีนที่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมและโรคอัลไซเมอร์

การทดลองการรักษาภาวะสมองเสื่อมด้วยอัลตราซาวด์ได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากรัฐบาลออสเตรเลียเพื่อช่วยเร่งรัดการพัฒนาวิธีการรักษา ภาวะสมองเสื่อมซึ่งรวมถึงความจำเสื่อมเป็นหนึ่งในอาการหลักของโรคอัลไซเมอร์ โดยที่การทดลองทางคลินิกระยะที่ 1 ซึ่งเป็นระยะที่ทดสอบความปลอดภัยของวิธีการรักษาจะเริ่มต้นขึ้นในปี 2019

ถึงแม้ว่าการรักษาอาการของโรคอัลไซเมอร์ด้วยอัลตราซาวด์ยังอยู่ในการทดลองระยะแรกๆอยู่ แต่ผลการทดลองในสัตว์ที่ผ่านมาชี้ให้เห็นความหวังในการรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะความจำเสื่อมและสมองเสื่อมได้ในอนาคต นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเป้าหมายในระยะยาวของพวกเขาคือการคิดค้นอุปกรณ์พกพาได้และมีราคาไม่แพงเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่เป็นโรคอัลไซเมอร์นับล้านคนทั่วโลก

 

 

error: กด RightClick แทน