บริษัทยางผลิตยางผสมที่มีความทนทานมากที่สุดในโลก

บริษัท Alliance Rubber Co. ซึ่งเป็นบริษัทผลิตยางเส้นที่ใหญ่ที่สุดในโลกของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาประกาศว่าได้ร่วมมือกับนักวิจัยของสหราชอาณาจักรผสมแกรฟีนไปในยางได้สำเร็จ ซึ่งจะทำให้ยางผสมมีความคงทนอย่างถาวร

เป็นที่รู้กันว่าแกรฟีนเป็นวัสดุที่มีความคงทนมาก ซี่งมากกว่าเหล็กถึง 200 เท่าและเป็นวัสดุที่แข็งที่สุดในโลกเท่าที่มนุษย์รู้จักกันมาเนื้องจากโครงสร้างของอะตอมที่จัดเรียงกันเป็นรูปรังผึ่ง บริษัทกล่าวว่าขั้นตอนต่อไปจะทำการวิจัยต่อร่วมกับมหาวิทยาลัยซัสเซ็กซ์ของประเทศอังกฤษนักวิทยาศาสตร์เพื่อที่จะค้นหาอัตราส่วนที่ดีที่สุดระหว่างแกรฟีนและยาง เพราะถ้ามีแกรฟีนน้อยเกินไปยางก็จะไม่ทนทาน และถ้ามากเกินไปยางเส้นก็จะสูญเสียความยืดหยุ่น

ทางบริษัทได้คาดหวังว่าถ้าพบสูตรการผสมที่ดีเยี่ยมบริษัทก็จะสามารถผลิตยางที่มีทนทานมากที่สุดในโลก และจะผลิตขายสำหรับอุตสาหกรรมต่าง ๆ ตั้งแต่อุตสาหกรรมขายปลีกส่งไปจนถึงอุตสาหกรรมเทคโนโลยี่เพราะความต้องการใช้ยางมีมากหมาย บริษัทกล่าวว่าตัวอย่างของยางผสมแกรฟีนที่มีข้อดีกว่ายากธรรมดาก็คือว่าเป็นวัสดุที่ไม่ก่อให้เกิดไฟฟ้าสถิต ซึ่งเป็นสิ่งดีและจำเป็นสำหรับการใช้ในอุตสาหกรรมอิเล็กโทรนิกต่าง ๆเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับวงจรอิเล็กโทรนิกนั้น

นอกจากนั้นยางผสมแกรฟีนสามารถเปลี่ยนสีเมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนไป ซึ่งจะเหมาะสมกับอุตสหกรรมการขนส่งสำหรับสินค้าเฉพาะอย่างที่ต้องถูกขนส่งภายใต้อุณหภูมิที่พอเหมาะเท่านั้น เมื่อผู้รับสินค้าเห็นยางผสมแกรฟีนเปลี่ยนสีไปจากที่กำหนดก็รู้ได้ว่าระหว่างการขนส่งอุณหภูมิไม่เป็นไปตามที่กำหนด เราอาจจะต้องมาติดตามการวิจัยดังกล่าวในขั้นตอนต่อไปว่าจะทำให้สำเร็จได้หรือไม่

 


 

ที่มาบริษัท Alliance Rubber Co.

ภาพโดย Alliance Rubber Co.

 

 

error: กด RightClick แทน