นักวิทยาศาสตร์พบว่าจักรวาลโค้งเหมือนลูกโป่ง ไม่ได้แบนราบอย่างที่เชื่อกัน

รังสีพื้นหลังไมโครเวฟของจักรวาล

การศึกษาใหม่ตีพิมพ์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาในวารสาร Nature Astronomy กล่าวว่าจักรวาลอาจโค้งเหมือนลูกโป่ง ซึ่งตรงกันข้ามกับความเชื่อที่เป็นที่นิยมกันในปัจจุบันว่าจักรวาลนั้นแบนราบเปิดไม่มีที่สิ้นสุด

เป็นเวลานานแล้วที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่าจักรวาลของเรานั้นแบนราบเหมือนกระดาษ แต่การศึกษาล่าสุดที่วิเคราะห์ข้อมูลจากรังสีพื้นหลังไมโครเวฟของจักรวาลพบว่า จักรวาลปิดโค้งเหมือนลูกโป่งยักษ์ที่พองตัว และพบว่าแรงโน้มถ่วงดูเหมือนว่าจะทำให้รังสีพื้นหลังไมโครเวฟโค้ง

รังสีพื้นหลังไมโครเวฟของจักรวาลคือรังสีของคลื่นความถี่ไมโครเวฟที่ยังคงหลงเหลืออยู่หลังจากการะเบิดครั้งใหญ่ในจักวาล  รังสีไมโครเวฟที่ยังคงลงเหลืออยู่นี้มีระดับพลังงานที่อ่อนมากจึงเรียกว่าเป็นรังสีพื้นหลัง โดยที่กล้องโทรทรรศน์ที่มีความไว้สูงเท่านั้นที่จะสามารถมองเห็นรังสีพื้นหลังเหล่านี้ได้

การศึกษาได้อธิบายให้เห็นอีกว่า หากเราสามารถเดินทางได้อย่างรวดเร็วไปในอวกาศเราก็จะวนกลับมายังจุดเริ่มต้นเนื่องจากความโค้งจักรวาล

แนวคิดของนักจักรวาลวิทยาที่ว่า “จักรวาลปิด” นั้นไม่ใช้เป็นเรื่องใหม่ อย่างไรก็ตามเนื่องจากแนวคิดนั้นไม่สอดคล้องกับทฤษฎีที่มีอยู่เกี่ยวกับการทำงานของเอกภพดังนั้นแนวคิดดังกล่าวจึงถูกปฏิเสธไป และเชื่อว่าจักรวาลนั้นราบแบนแทน

การศึกษาชี้ให้เห็นว่าแนวคิดของจักรวาลปิดโค้งสามารถอธิบายทางกายภาพว่าทำไม่รังสีพื้นหลังไมโครเวฟของจักรวาลแสดงให้เห็นถึงความโค้งเชิงบวกที่มีระดับความเชื่อมั่นของความถูกต้องถึง 99%

 

 

error: กด RightClick แทน