เจ้าหน้าที่การบินสหรัฐฯเชื่อว่าการชนกับนกทำให้เซ็นเซอร์ของ 737 แม็กซ์เสีย

รายงายของสำนักข่าวในต่างประเทศที่ได้รับข้อมูลวงในกล่าวว่า เจ้าหน้าที่การบินของสหรัฐฯเชื่อว่าการชนนกของเครื่องบินอาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่นำไปสู่การตกของสายการบินเอธิโอเปียนโบอิ้ง 737 แม็กซ์ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

การตรวจสอบการตกของเครื่องบินเบื้องต้นพบว่า เซ็นเซอร์ที่เสียได้ทำให้ระบบป้องกันการสูญเสียแรงยกของเครื่องบินของสายการบินเอธิโอเปียโบอิ้ง 737 แม็กซ์เริ่มทำงาน และเป็นผลทำให้เครื่องบินตกหลังจากบินขึ้นจากสนามบินได้ไม่นาน สถานการณ์ที่คล้ายคลึงกันได้เกิดขึ้นกับเครื่องบินขนิดเดียวกันของสายการบินไลออนแอร์ในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

เมื่อระบบป้องกันการสูญเสียแรงยกของเครื่องบินทำงาน ระบบของเครื่องบินรุ่นแม็กซ์ก็จะดันหัวเครื่องบินลงอัตโนมัติเพื่อทำให้ปีกของเครื่องบินรับลมสร้างแรงยก แต่ในกรณีเซ็นเซอร์เสียทำให้ระบบคิดว่าเครื่องบินสูญเสียแรงยกจึงดันหัวเครื่องบินลงและรวมด้วยกับซอฟท์แวร์เสริมสมรรถภาพและควบคุมการบินอัตโนมัติ (หรือ MCAS) มีข้อบกพร่องด้วยจึงทำให้นักบินไม่สามารถกู้การทำงานในการบินเองได้จึงทำให้เครื่องบินพุ่งตกลงโดยระบบอัตโนมัติ

เจ้าหน้าที่การบินของสหรัฐอเมริกาคิดว่าเซ็นเซอร์เสียเกิดขึ้นเนื่องมาจากการชนกับนกในขณะบินขึ้น อย่างไรก็ตามสายการบินเอธิโอเปียได้ออกมากล่าวว่าข้อมูลการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบหลักฐานใดๆว่ามีนกมาชนในบริเวณที่อยู่ของเซ็นเซอร์ ซึ่งให้ความขัดแย้งกับการรายงานของเจ้าหน้าที่การบินของสหรัฐฯ

ในขณะที่การสอบสวนกำลังดำเนินอยู่ และสาเหตุที่แท้จริงของความผิดพลาดของสายการบินเอธิโอเปียยังไม่มีข้อสรุปอย่างเป็นทางการ แต่ซอฟท์แวร์เสริมสมรรถภาพและควบคุมการบินอัตโนมัติหรือเรียกว่า MCAS ของโบอิ้งเป็นจุดสนใจของการสืบสวนสอบส่วนของเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกามาตลอด

ในปัจจุบันโบอิ้งกล่าวว่า บริษัทได้ทำการแก้ไขซอฟท์แวร์ MCAS เสร็จสิ้นแล้ว และได้ทำการบินทดสอบเครื่องบินด้วยซอฟท์แวร์ใหม่ไปแล้วหลายชั่วโมง และอยู่ในระหว่างการเตรียมการเพื่อยืนขอใบอนุญาติการบินสำหรับเครื่องบินแม็กซ์จากสำนักงานคณะกรรมการบริหารการบินแห่งชาติของสหัฐฯใหม่อีกครั้ง

 

 

error: กด RightClick แทน