กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯทดสอบบิน โดรนเกรมลินส์ ครั้งแรก

โดรน Gremlins ระหว่างการทดสอบบินครั้งแรก ภาพโดย U.S. Defense Advanced Research Projects Agency

กระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกากำลังใกล้ที่จะมีฝูงโดรนเข้าประจำการพร้อมรบแล้ว โดรนสามารถส่งออกจากเครื่องบินทหารและเรียกกลับคืนสู่อากาศยานแม่กลางอากาศได้ กระทรวงกลาโหมได้ออกมาประกาศความสำเร็จเที่ยวบินแรกของโดรนทหารที่มีชื่อว่า เกรมลินส์ (Gremlins) เกิดขึ้นในปลายปีที่ผ่านมา

บริษัท ไดเนติกส์ (Dynetics) เป็นบริษัทที่ได้รับสัมปทานสร้างอากาศยาน เกรมลินส์ ให้กับกระทรวงกลาโหมสหรัฐ​ฯ เมื่อปี 2018  ทิม คีเตอร์ผู้บริหารโครงการได้ออกมากล่าวว่า การทดสอบการบินเกิดขึ้น ณ ศูนย์ของกองทัพสหรัฐฯในรัฐยูท่าห์ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า เครื่องบิน C-130A สามารถใช้ส่งอากาศยาน X-61A Gremlins Air Vehicle จากกลางอากาศออกได้

ในระหว่างการทดสอบ ซึ่งใช้เวลา 1 ชั่วโมง 41 นาที โดรนเกรมลินส์ X-61A บินได้โดยไม่มีความผิดปกติเลย และทีมงานของโครงการได้ทำการทดสอบจนเสร็จสิ้นตามวัตถุประสงค์การทดสอบทั้งหมด รวมถึงการสตาร์ทเครื่องยนต์โดรนเกรมลินส์ X-61A จากภาวะเครื่องยนต์ดับสนิทจนไปถึงการบินในช่วงคงที่ ตรวจสอบการเชื่อมโยงข้อมูลของโดรน และการส่งมอบการควบคุมโดรนระหว่างสถานีควบคุมทางอากาศและสถานีทางภาคพื้นดิน การปรับใช้แขนเชื่อมเทียบท่า  และรวบรวมข้อมูลทั้งหมดของโดรนทางอากาศ

อย่างไรก็ตาม หลังจากการทดสองเสร็จสิ้นได้เกิดปัญหาในกระบวนการกู้นำโดรนกลับคืนมาจากการบิน ซึ่งทำให้โดรนตกและถูกทำลายลง ร่มชูชีพลดความเร็วของโดรนซึ่งใช้งานครั้งแรกเพื่อชะลอความเร็วโดรนทางอากาศทำหน้าได้อย่างถูกต้องตามที่ออกแบบมา แต่ร่มชูชีพหลักที่ใช้ในการลงจอดสู่ภาคพื้นดินไม่กางอย่างถูกต้องเนื่องจากปัญหาทางกลไก

ผู้จัดการโครงการเกรมลินส์ของกระทรวงกลาโหมกล่าวว่า บริษัทไดเนติกส์ได้สร้างโดรนเกรมลินส์ทั้งหมดสี่ลำ ดังนั้นบริษทมีโดรนอีกสามลำเพียงพอสำหรับการทดสอบในขั้นตอนต่อไปเพื่อที่จะบรรลุวัตถุประสงค์หลักของโครงการในการบินและนำโดรนกลับคืนมาสู่อากาศยานแม่หลังปฏิบัติหน้าที่

การทดสอบครั้งต่อไป ซึ่งกำหนดจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า จะเป็นการทดสอบการนำโดรนเกรมลินส์กลับคืนมาระหว่างอยู่กลางอากาศ ซึ่งผู้จัดการโครงการเกรมลินส์กล่าวว่าเป็นการทดสอบที่สำคัญเนื่องจากการนำโดรนกลับคืนมาหลังจากเสร็จภารกิจจะแสดงให้เห็นว่าโดรนสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำ ๆ หลาย ๆ ครั้งได้ซึ่งเป็นจุดสำคัญของแนวคิดของโครงการนี้

ในกระบวนการกู้โดรนกลับคืนมา  เครื่องบิน C-130 ซึ่งจะเป็นอากาศยานแม่ใช้ส่งโดรนและกู้โดรนคืน จะหย่อนอุปกรณ์ดักจับลงเพื่อทำหน้าที่เชื่อมต่อกับโดรนเกรมลินส์ เมื่อเชื่อมต่อกับโดรนได้เรียบร้อยแล้ว โดรนเกรมลินส์ก็จะถูกนำเข้าไปในช่องเก็บสัมภาระเครื่องบิน C-130 โดยแขนกล

 

 

error: กด RightClick แทน