สหรัฐอเมริกาผ่อนผันระงับการค้าชั่วคราวให้กับ หัวเว่ย 90 วัน

บริษัทกูเกิล (Google) ออกมากล่าวเมื่อวันอังคารนี้ว่า บริษัทมีแผนที่กลับมาทำงานร่วมกับบริษัทหัวเว่ย (Huawei)​ในช่วงเวลา 90 วันต่อจากนี้ไป หลังจากที่กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกาได้ผ่อนผันข้อจำกัดทางการค้าชั่วคราวให้กับบริษัทหัวเว่ยซึ่งเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก

การตัดสินใจกลับใจผ่อนผันของกระทรวงพาณิชย์ฯอย่างฉับพลันเกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานี้เองที่บริษัทกูเกิลได้อออกมาแถลงตัดความสัมพันธ์กับหัวเว่ยเพื่อให้สอดคล้องกับการตัดสินใจของสหรัฐอเมริกาที่เพิ่มบริษัทหัวเว่ยอยู่ในรายชื่อ “บัญชีดำทางการค้า”

ในวันอังคารกระทรวงพาณิชย์สหรัฐอเมริกาได้ออกใบอนุญาต 90 วันให้กับบริษัทคู่ค้าในสหรัฐอเมริกาอนุญาตให้ทำงานรวมกับบริษัทหัวเว่ยเพื่อทำให้เครือข่ายทำงานต่อไปได้และปกป้องผู้ใช้จากความเสี่ยงด้านความปลอดภัย

ดังนั้นข้อผ่อนผันจึงอนุญาตให้กูเกิลสามารถส่งอัปเดตซอฟต์แวร์ให้กับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนของหัวเว่ยที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) ได้จนถึงวันที่ 19 สิงหาคมปีนี้ โดยที่กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกากล่าวว่าจะประเมินว่าจะขยายระยะเวลาการผ่อนผันชั่วคราวหลังจาก 90 วันออกไปอีกหรือไม่

เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ฯได้เพิ่มบริษัทหัวเว่ยและบริษัทอื่นๆอีก 68 บริษัทในบัญชีดำสำหรับการห้ามการส่งออก ซึ่งทำให้บริษัทเหล่านั้นไม่สามารถซื้อสินค้าที่ผลิตในสหรัฐอเมริกาได้ สหรัฐฯอ้างว่าบริษัทที่อยู่ในบัญชีดำมีส่วนร่วมในธุรกิจที่คุกคามความมั่นคงของชาติหรือผลประโยชน์ทางนโยบายต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา

รายการจัดซื้อของบริษัทหัวเว่ยที่มีต่อบริษัทในสหรัฐอเมริกาคิดเป็นเงินกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ (หรือกว่า 300,000 ล้านบาท) การส่งขายสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยไปยังตลาดนอกประเทศจีนคิดเป็นร้อยละ 49 ของการส่งขายทั้งหมด

 

 

error: กด RightClick แทน