สหรัฐฯถอนตัวออกจากสนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ประกาศเมื่อวันเสาร์นี้ว่าสหรัฐฯกำลังจะถอนตัวออกจากสนธิสัญญากองกำลังอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลางที่ได้ทำกับรัสเซียในช่วงกลางของสงครามเย็นหลายทศวรรษก่อน ในขณะที่สมาชิกวุฒิสภารัสเซียอเล็กซีพูชกอฟได้ทวีตว่า “สหรัฐฯกำลังนำโลกกลับมาสู่สงครามเย็น”

ทรัมป์ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนขึ้นเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันเพื่อเดินทางกลับไปยังทำเนียบขาวจากการรณรงค์ทางการเมืองในรัฐเนวาดาว่า “ประเทศรัสเซียได้ละเมิดข้อตกลงนี้มานานหลายปีแล้ว และเราจะไม่ยอมให้รัฐเซียละเมิดข้อตกลงนิวเคลียร์และออกไปสร้างอาวุธต่างๆแต่เรา(สหรัฐฯ)ไม่ได้รับการอนุญาตให้ทำ เรา(สหรัฐฯ)เป็นผู้ที่อยู่ในข้อตกลงมาตลอดและเราให้เกียรติข้อตกลงนั้นมาตลอด”

สนธิสัญญากองกำลังอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลางเป็นข้อตกลงที่ลงนามในเดือนธันวาคมปี 1987 โดยอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์เรแกนและอดีตประธานาธิบดีสหภาพโซเวียตมิคาอิลกอร์บาชอฟ

สนธิสัญญาได้บังคับให้ทั้งสองประเทศสหรัฐฯและรัฐเซียกำจัดขีปนาวุธนำวิถีแบบร่อนและขีปนาวุธบาลีสติกที่ยิ่งจากภาคพื้นดินและมีระยะระหว่างประมาณ 480 ถึง 5,400 กิโลเมตร ซึ่งเป็นสนธิสัญญาที่มีวัตถุประสงค์ใหญ่เพื่อปกป้องประเทศพัธมิตรในยุโรป และยังเป็นสนธิสัญญาที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของจุดพลิกผันของการหยุดการแข่งขันในทางอาวุธของสงครามเย็นระหว่างสองประเทศมหาอำนาจ

รัฐบาลสหรัฐฯเชื่อว่าสนธิสัญญาได้ทำให้สหรัฐฯเสียเปรียบ เพราะประเทศจีนไม่ต้องเผชิญกับข้อจำกัดในการพัฒนาขีปนาวุธพิสัยกลางในมหาสมุทรแปซิฟิก ในขณะสนธิสัญญาไม่อนุญาตให้สหรัฐฯพัฒนาอาวุธใหม่ได้

 

 

error: กด RightClick แทน