กองทัพเรือสหรัฐฯยิงทำลายโดรนด้วยอาวุธเลเซอร์ชนิดใหม่

ภาพการสาธิตอาวุธเลเซอร์ LWSD นอกท่าเรือ เพิร์ลฮาร์เบอร์ ภาพโดย U.S. Navy

กองทัพเรือสหรัฐฯออกมาแถลงการณ์เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมาว่าเรือรบ ยูเอสเอสพอร์ตแลนด์ (the USS Portland) ของกองทัพเรือสหรัฐฯได้ทำการทดสอบอาวุธเลเซอร์กำลังสูงชนิดใหม่ที่สามารถทำลายอากาศยานกลางอากาศได้สำเร็จนอกท่าเรือ เพิร์ลฮาร์เบอร์

เรือรบขนส่งสะเทินน้ำสะเทินบก ยูเอสเอสพอร์ตแลนด์ ประสบความสำเร็จในสาธิตยิงทำลายอากาศยานไร้นักบินหรือโดรนกลางอากาศ อาวุธที่ใช้ในการยิงเป็นระบบอาวุธเลเซอร์โซลิดสเตตที่ทางกองทัพเรือสหรัฐฯ เรียกเพียงว่า ระบบสาธิตอาวุธเลเซอร์ (the Laser Weapon System Demonstrator หรือย่อว่า LWSD)

ระบบสาธิตอาวุธเลเซอร์  LWSD เป็นอาวุธที่พัฒนาขึ้นโดยสำนักงานวิจัยกองทัพเรือสหรัฐฯ ในการออกมาแถลงการณ์ครั้งนี้ทางกองทัพเรือฯไม่ได้เปิดเผยสถานที่ และไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของอาวุธเลเซอร์ที่ใช้ในการสาธิตนี้ แต่ตามรายงานก่อนหน้าในปี 2018 ของ สถาบันระหว่างประเทศเพื่อการศึกษายุทธศาสตร์ เชื่อได้ว่าอาวุธเลเซอร์สาธิตน่าจะเป็นระบบเลเซอร์ขนาด 150 กิโลวัตต์

กองทัพเรือสหรัฐฯได้พัฒนา ระบบอาวุธที่เรียกว่า อาวุธลำแสงพลังงาน (directed-energy weapons หรือ DEWs) ซึ่งรวมถึง เลเซอร์ มาตั้งแต่ทศวรรษ 1960 อาวุธลำแสงพลังงานเป็นอาวุธชนิดที่ใช้ระบบพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าที่สามารถแปลงสารเคมีหรือแปลงพลังงานไฟฟ้าให้เป็นลำแสงของพลังงานที่แผ่ตรงไปที่เป้าหมายจนทำให้เกิดความเสียหายทางกายภาพ

 

 

error: กด RightClick แทน