สหรัฐฯ เตือน อินเดียจะมี “ผลกระทบที่รุนแรง”หากซื้อ S-400

สหรัฐอเมริกาได้ออกมาเตือนอินเดียเกี่ยวกับการจัดซื้อระบบขีปนาวุธป้องกันอากาศยาน S-400 จากประทศรัสเซีย และกล่าวว่าการตัดสินใจดังกล่าวอาจมี “ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นที่รุนแรง” ต่อความสัมพันธ์ด้านการป้องกันระหว่างอินเดียและสหรัฐอเมริกา

หลายประเทศรวมถึงประเทศที่เป็นพันธมิตรสหรัฐฯได้แสดงความต้องการที่จัดซื้อระบบขีปนาวุธป้องกันอากาศยาน S-400 จากประเทศรัฐเซีย ประเทศจีนเป็นประเทศแรกที่ได้รับระบบขีปนาวุธ S-400 เข้าประจำการ ในขณะที่ประเทศตุรกีพันธมิตรนาโตกล่าวว่าระบบขีปนาวุธ S-400 กำลังจะได้รับการส่งมอบในเดือนกรกฎาคม ​ซึ่งสหรัฐฯได้ออกคำเตือนต่อประเทศตุรกีเช่นกัน

กระทรวงกลาโหมของอินเดียได้กล่าวแถลงเมื่อเดือนมกราคมปีนี้ว่า สัญญาการจัดซื้อระหว่างประเทศอินเดียและรัสเซียได้ลงนามกันวันที่ 5 ตุลาคม 2018 โดยที่การส่งมอบจะเริ่มขึ้นในเดือนตุลาคม 2020 และจะแล้วเสร็จในเดือนเมษายน 2023

ข้อตกลงการซื้อระบบป้องกันอากาศยานราคา 5 พันล้านดอลลาร์ได้รับการลงนามหลังจากการเจรจาระหว่างนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมที และ ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียเมื่อปีที่แล้ว

หลายประเทศเชื่อกันว่าระบบขีปนาวุธป้องกันอากาศยาน S-400 เป็นระบบป้องกันขีปนาวุธพื้นดินสู่อากาศระยะไกลที่ทันสมัยที่สุดของประเทศรัสเซีย นอกจากนั้นยังราคาถูกกว่าระบบขีปนาวุธของสหรัฐฯอยู่มาก

ประเทศจีนเป็นประเทศแรกที่ลงนามข้อตกลงกับรัสเซียเพื่อซื้อระบบดังกล่าวในปี 2014

 

 

error: กด RightClick แทน