อาจพบการชนกันของดาวนิวตรอนและหลุมดำเป็นครั้งแรก

ภาพวาดจินตนาการ ภาพโดย NASA/Swift/Dana Berry

นักดาราศาสตร์ได้เปิดเผยว่าทีมของนักดาราศาสตร์ระหว่างประเทศอาจตรวจพบการชนกันระหว่างดาวนิวตรอนและหลุมดำที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งหากยืนยันจะเป็นการพบการชนกันของดาวนิวตรอนและหลุมดำเป็นครั้งแรก นอกจากนั้นยังทีมนักดาราศาสตร์ยังอาจพบการชนกันระหว่างดาวนิวตรอนสองดวงครั้งใหม่ด้วย

การตรวจจับสัญญาณการชนกันในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนที่แล้วหลังจากที่นักวิจัยได้เปิดเครื่องตรวจจับคลื่นแรงโน้มถ่วงสามเครื่องได้ไม่นาน เครื่องตรวจจับแรงโน้มที่ใช้คือเครื่องตรวจจับแรงโน้มถ่วงของ LIGO หนึ่งคู่ในสหรัฐอเมริกาและเครื่องตรวจจับแรงโน้มถ่วงเวอร์โก(Virgo)ในอิตาลี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติการสังเกตการณ์ครั้งที่สามทางดาราศาสตร์ของนักวิจัยกลุ่มนี้

เมื่อวันที่ 26 เมษายนเครื่องตรวจจับแรงโน้มของ LIGO และ Virgo ได้ตรวจจับสัญญาณของแรงโน้มถ่วงที่ดูเหมือนจะเป็นการชนกันระหว่างดาวนิวตรอนและหลุมดำ เหตุการณ์ที่นักดาราศาสตร์เรียกว่า S190426c ซึ่งยังต้องได้รับการตรวจสอบและยืนยันต่อไป เนื่องจากสัญญานที่ตรวจจับได้อาจเป็นการชนกันของดาวนิวตรอนก็ได้ เหตุการณ์ S190426c อยู่ห่าง ไกลออกไปจากโลกประมาณระหว่าง 900 ล้านถึง 1.6 พันล้านปีแสง

นอกจากนั้นเมื่อเมื่อวันที่ 25 เมษายนเครื่องตรวจจับแรงโน้มถ่วงของ LIGO และ Virgo ได้จับสัญญาณที่บ่งบอกถึงการรวมตัวชนกันของนิวตรอนอีกด้วย สัญญาณดังกล่าวนักดาราศาสตร์เรีกยว่า S190425z โดยที่นักดาราศาสตร์เชื่อว่าได้เกิดขึ้นในระยะทางห่างจากโลกออกไประหว่าง 370 ล้านถึง 640 ล้านปีแสง

คลื่นความโน้มถ่วงคือคลื่นกระเพื่อมที่เกิดขึ้นในผืนผ้าอวกาศหรือที่เรีกยว่าอวกาศเวลา การชนของดาวนิวตรอนจะทำให้คลื่นความโน้มถ่วงและรวมถึงการปล่อยแสงออกมาด้วย ส่วนดาวนิวตรอนนั้นเป็นดาวขนาดเล็กที่สุดในจักรวาลซึ่งเป็นดาวที่หลงเหลืออยู่หลังจากการระเบิดของซุปเปอร์โนวา

 

 

error: กด RightClick แทน