วอลโว่และไบดูร่วมมือผลิตรถขับเคลื่อนด้วยตัวเองในจีน

วอลโว่และไบดู(Baidu)ของจีนประกาศร่วมมือกันในการพัฒนาและผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนด้วยตัวเองในประเทศจีน

ในการร่วมมือกันครั้งนี้บริษัทวอลโว่คาร์ (Volvo Cars) ซึ่งเป็นบริษัผลิตรถยนต์(ไม่รวมรถบรรทุก)ของประเทศสวีเดนแต่มีเจ้าของเป็นบริษัทของประเทศจีนจะให้ความเชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีขั้นสูงในอุตสาหกรรมยานยนต์ ในขณะที่บริษัทไบดู (Baidu) ซึ่งเป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของจีนจะให้การสนับสนุนทางด้านเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยตัวเองด้วยระบบที่ไบดูเรียกว่าอพอลโล (Apollo)

บริษัทไบดูได้ประกาสความมุ่งมั่นในการเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยตัวเองและได้นำบริษัทวอลโว่คาร์ซึ่งเป็นบริษัทผลิตรถชั้นนำที่รู้จักกันว่าเป็นบริษัทที่เน้นในเรื่องความปลอดภัยเข้ามาร่วมการพัฒนาวิจัยจะทำให้บริษัทประสบกับความสำเร็จที่ได้ตั้งเป้าหมายในระยะยาวไว้ที่มาตราฐานเอสเออีระดับ 4  (SAE International’s Level 4 )

มาตราฐานเอสเออีระดับ 4 เป็นมาตราฐานที่รับรองการขับเคลื่อนของยานพาหนะด้วยตัวเองที่ออกโดยองค์กรการพัฒนามาตราฐานทางด้านวิศวกรรมสากล

ในปัจจุบันมีการแข่งขันวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยตัวเองโดยบริษัทยักษ์ใหญ่ทั่วโลกตั้งแต่บริษัทกูเกิลและไปจนถึงบริษัทผลิตรถยนต์ชั้นนำทั่วโลก ซึ่งรวมถึงบริษัทวอลโว่คาร์เองก็มีการวิจัยและพัฒนาเป็นของตัวเอง

เป้าหมายหลักของบริษัทไบดูดูเหมือนที่จะต้องการผลักดันตัวเองให้เป็นหนึ่งในผู้นำทางด้านเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยตัวเองในระดับโลก บริษัทไบดูไม่เพียงทำการร่วมมือกับบริษัทวอลโว่แต่ยังได้ร่วมมือกับบริษัทฟอร์ดของสหรัฐอเมริกาด้วย

 


ภาพโดย the creative commons

 

 

error: กด RightClick แทน