วอลโว่รุ่นใหม่ Volvo XC60 เข้าควบคุมรถถ้าเห็นว่าจำเป็น

วอลโว่รุ่นใหม่ Volvo XC60 ซึ่งเป็นรถ SUV (sport utility vehicle หรือ suburban utility vehicle) จะถูกเปิดโฉมในงานมอร์เตอร์โชว์ที่เมืองเจนีวาประเทศสวิสเซอร์แลนด์ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 9 -19 มีนาคม แต่ทางวอลโว่ได้ออกมาเปิดเผยลักษณะเด่นที่เป็นหัวใจสำคัญของรถวอลโว่นั้นก็คือความปลอดภัย

ความปลอดภัยเป็นจุดขายของรถวอลโว่มานานแล้ว และ Volvo XC60 เช่นกันมีระบบความปลอดภัยที่ช่วยเหลือผู้ขับเมื่อเกิดเหตุการณ์คับขัน โดยที่ระบบจะเข้าทำหน้าที่ควบคุมจากคนขับรวมด้วยกับการเบรคอัตโนมัติเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการชน นอกจากนั้นยังมีระบบความสามารถในการวิเคราะห์อันตรายต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นและจะเข้าทำหน้าที่แทนคนขับถ้าเห็นว่าจำเป็น

รถ Volvo XC60 จะเตือนผู้ขับถ้ารถกำลังจะขับออกนอกเลนถนนและจะควบคุมให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งที่ปลอดภัยเพื่อป้องกันจากการชนกับรถที่สวนมาหรือแม้แต่ชนกับข้างทาง ระบบจะทำงานตั้งแต่ความเร็ว  60 ถึง 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมงซึ่งเป็นความเร็วในมอเตอร์เวย์

นอกจากนี้ระบบจะเตือนผู้ขับในจุดบอดที่ผู้ขับมองไม่เห็นว่ามีรถ คน หรือสิ่งกีดข้างที่อยู่ในจุดบอดนั้นให้ผู้ขับรู้ตัวรวมด้วยกับการเข้าควบคุมถ้าเห็นว่าเป็นอันตราย เตือนผู้ขับในจุดบอดเป็นคุณสมบัติของรถวอลโว่ที่มีอยู่แล้วแต่ XC60 อับเกรดให้ระบบสามารถควบคุมรถเพื่อหลีกเลี่ยงการชน

เรากำลังเห็นว่ารถรุ่นใหม่ ๆ กำลังก้าวไปสู่ระบบเพิ่มการช่วยเหลือผู้ขับให้สะดวกสบายมากขึ้นและที่สำคัญให้พ้นจากภัยอันตรายหรือที่เรียกว่า ADAS (Advanced driver assistance systems) บริษัทผลิตรถกำลังทุมเงินพัฒนาจำนวนมากสำหรับรถที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง โดยที่ระบบช่วยเหลื่อผู้ขับจะเป็นเทคโนโลยีระหว่างขับด้วยผู้ขับตัวเองทั้งหมดอย่างในปัจจุบันกับขับด้วยระบบอัตโนมัติทั้งหมด ในการเข้าควบคุมของระบบอัตโนมัติอาจจะทำให้ผู้ขับไม่ค่อยสบายใจได้เพราะไม่คุ้นเคย

เราจะเห็นหน้าตาของ XC60 ในงานมอเตอร์โชว์เดือนนี้ ทางวอลโว่ยังไม่เปิดเผยราคา แต่รถคันนี้เป็นรถที่ไม่ธรรมดาและคงจะมีราคาค่าตัวสำหรับคนคนที่ไม่ธรรมดา

 

อับเดต

วอลโว่รุ่นใหม่ Volvo XC60 เปิดโฉมแล้วที่ในงานมอเตอร์โชว์ 2017 ที่เมืองเจนีวาประเทศสวิสเซอร์แลนด์

 

 

 


 

ที่มา Volvo 

ภาพ Creative Commons

 

error: กด RightClick แทน