วอลโว่ประกาศจากปี 2019 จะผลิตรถไฟฟ้าหรือไฮบริดเท่านั้น

Volvo XC 90 plug-in hybridภาพจาก Creative Commons

กลุ่มบริษัทรถยนต์วอลโว่กล่าวในวันนี้ว่ารถรุ่นใหม่ของบริษัทที่จะเปิดตัวตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นไปจะเป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าหรือไม่ก็ไฮบริดเท่านั้น ซึ่งทำให้วอลโว่เป็นบริษัทรถยนต์ดังเดิมบริษัทแรกที่ส่งสัญญาณการสิ้นสุดลงของรถยนต์เครื่องยนต์สันดาป (เครื่องยนต์เผ่าไหม้ด้วยน้ำมัน) ที่ใช้กันมานานกว่าศตวรรษ

โวลโว่เป็นบริษัทที่มีฐานอยู่ในประเทศสวีเดนแต่บริษัทจีนเป็นเจ้าของจะยังคงผลิตรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปที่บริษัทเปิดตัวไปแล้วแล้วและจะเปิดตัวก่อนหน้าปี 2019 แต่บริษัทกล่าวว่าต้องการที่จะนำเสนอรถยนต์รถยนต์ไฟฟ้าแบบเต็มรูปแบบและปลั๊กอินไฮบริด (ไฮบริดที่สามารถชาร์จได้) เท่านั้นหลังปี 2019  และมีเป้าหมายที่จะขายรถยนต์ไฟฟ้าจำนวนหนึ่งล้านคันภายในปี 2025

การประกาศครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากบริษัท Tesla Motor ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวที่ได้ออกมาประกาศที่จะเริ่มส่งรถยนต์รุ่น Model 3 ที่ได้รับการตอบโดยทีผู้จองเป็นจำนวนมกภายในปลายเดือนนี้ บริษัท Tesla เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในยุโรปและประเทศในอเมริกาเหนือ และเป็นบริษัทที่ทำให้บริษัทผลิตรถยนต์เครื่องยนต์แบบดังเดิมต้องตามหลังในเรื่องรถยนต์ไฟฟ้า

แต่อย่างไรก็ตามเรายังไม่ต้องเป็นห่วงว่ารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปแบบดังเดิมจะหลายไปอย่างรวดเร็ว การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีในครั้งนี้จะค่อย ๆ เกิดขึ้น การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นอันเนื่องมาจากในระยะเวลาที่ผ่านมาโดยเฉพาะในยุโรปกฎการปล่อยมลพิษนั้นเริ่มเข้มงวดมากขึ้นเรื่อย ๆ

เช่นจากปี 2021 บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ในสหภาพยุโรปจะต้องตรวจสอบรถยนต์ที่บริษัทผลิตออกมาจะต้องมีอัตราการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เฉลี่ยไม่เกิน 95 กรัมต่อกิโลเมตร ซึ่งต่ำกว่าระดับในปัจจุบันมาก นอกจากนั้นสำหรับผู้ใช้เมืองในยุโรปหลายเมืองออกมาประกาศจะห้ามรถยนต์ที่ปล่อยมลพิษขับภายในใจกลางเมืองอีกด้วย

สำหรับไวลโว่มีเป้าหมายที่จะเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ห้ารุ่นในระหว่างปี 2019 และ 2021 สามในห้ารุ่นนั้นจะเป็นยี่ Volvo และสองรุ่นเป็นของ Polestar และทั้งหมดจะเป็นรถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าหรือไฮบริด สำหรับไฮบริดจะเป็นแบบไฮบริดอ่อน (ไม่สามารถชาร์จได้) และปลั๊กอินไฮบริด (ไฮบริดที่สามารถชาร์จได้)

เป็นไปอย่างช้า  ๆ เราคงจะเห็นบริษัทผลิตรถยนต์จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริดออกมาเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นผลให้ในอนาคตของรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปแบบดังเดิมค่อย ๆ ลดน้อยลง แต่จะไม่หายไปอย่างรวดเร็วเป็นอย่างแน่นอน


ที่มาบริษัท Volvo Car Group

 

error: กด RightClick แทน