พบวาฬเบลูกาที่อาจเป็นของกองทัพเรือรัสเซีย

วาฬเบลูกาสวมสายรัด ภาพโดยนักชีววิทยาทางทะเลและผู้ตรวจการกรมประมง Jørgen Wiig

ชาวประมงนอกชายฝั่งทางตอนเหนือของนอร์เวย์ได้ประหลาดใจเมื่อพบกับวาฬเบลูกาสวมสายรัดที่มีที่ติดตั้งสำหรับกล้องถ่ายวิดีโอ และดูเหมือนจะต้องการความช่วยเหลือเพื่อให้เอาสายรัดออก

จากข้อมูลของคณะกรรมการการประมงของประเทศนอร์เวย์ชาวประมงดังกล่าวได้ประสบความสำเร็จในการปลดสายรัดออกจากวาฬเบลูกาซึ่งหลังจากนั้นมันได้ว่ายน้ำหายไป ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าวาฬตัวนั้นไก็รับการฝึกสอนโดยทหารของรัสเซีย

ชาวประมง โจร์ เฮสเตน เป็นคนแรกที่พบวาฬตัวนี้นอกชายฝั่งของฟินมาร์กซึ่งเป็นมณฑลทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศนอร์เวย์ เฮสเตนจึงได้ติดต่อรายงานกับคณะกรรมการการประมงของประเทศให้ทราบ

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าปลาวาฬดูขี้เล่น แต่สัญชาตญาณบอกว่ามันกำลังขอความช่วยเหลือเพื่อให้เอาสายรัดบนตัวออก สายรัดดังกล่าวทำขึ้นเป็นพิเศษ และมีที่ติดตั้งสำหรับกล้องถ่ายวิดีโอ GoPro ในด้านข้างทั้งสองของวาฬ โดยที่สายรัดมีตัวหนังสือเขียนว่า “อุปกรณ์ของเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก”

ผู้เชี่ยวชาญของนอร์เวย์เชื่ออีกว่าวาฬเบลูกาตัวนี้มาจากมูร์มานค์ประเทศรัสเซีย และได้รับการฝึกฝนโดยกองทัพเรือรัสเซีย ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในการฝึกเบลูกาให้ปฏิบัติการทางทหารมาก่อน เช่นเพื่อช่วยเฝ้าระวังฐานทัพเรือหรือช่วยนักดำน้ำค้นหาอุปกรณ์ที่สูญหาย

 

 

error: กด RightClick แทน