เกิดอะไรขึ้นในฮ่องกง กฏหมายใหม่มีสำคัญอย่างไรต่อชาวฮ่องกง

ภาพโดย Citobun

ประชาชนชาวฮ่องกงกำลังออกมาแสดงความไม่พอใจต่อรัฐบาลของตนในความพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงกฎหมาย การส่งผู้ต้องหาข้ามแดน กฎหมายการส่งผู้ต้องหาข้ามแดนเป็นกฎหมายสากลที่หลายประเทศได้ทำข้อตกลงกันเพื่อส่งผู้ต้องหากลับไปขึ้นศาลดำเนินคดี ณ ประเทศที่อาชญากรรมได้เกิดขึ้นซึ่งมีความสมเหตุสมผล แต่สำหรับชาวฮ่องกงแล้วกฎหมายดังล่าวมีความหมายลึกซึ้งมากกว่านั้น

กฎหมายส่งผู้ต้องหาข้ามแดนที่รัฐบาลฮ่องกงต้องการแก้ไขนั้นจะทำให้ผู้ต้องหาในฮ่องกงสามารถถูกส่งตัวให้กับประเทศจีนแผ่นดินใหญ่เพื่อดำเนินคดีได้ ผู้สนับสนุนกฎหมายได้ชี้ให้เห็นว่า กฎหมายจะช่วยในการควบคุมไม่ให้ฮ่องกงกลายเป็นเมืองของผู้ลบหนีคดีอาชญากรรม

แต่ผู้คนในฮ่องกงส่วนใหญ่กลัวว่ากฎหมายดังกล่าวจะถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองของประเทศจีนที่จะใช้เล่นงานนักเคลื่อนไวต่างๆ ที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลจีนและนำไปลงโทษในแผ่นดินใหญ่อย่างไม่ได้รับความเป็นธรรม

รัฐบาลฮ่องกงได้นำคดีที่โดงดังเมื่อปีที่แล้วเมื่อผู้หญิงคนหนึ่งถูกแฟนฆ่าตายขณะที่อยู่ในประเทศไต้หวันมาอ้างในการแก้ไขกฎหมาย แฟนซึ่งเป็นผู้ต้องหาฆ่าแฟนหญิงได้ลบหนีกลับไปฮ่องกง

เนื่องจากฮ่องกงและประเทศไต้หวันไม่ได้มีข้อตกลงในการส่งผู้ต้องหาข้ามแดนกัน ดังนั้นผู้ต้องหาฆ่าแฟนสาวก็สามารถอยู่ในฮ่องกงได้อย่างสะบายโดยไม่ต้องไปขึ้นศาลพิสูจน์ความจริง ภายใต้กฎหมายใหม่ผู้ต้องหาในคดีอาญาที่หากมีความผิดจะได้รับการลงโทษเจ็ดปีขึ้นไปจะสามารถถูกส่งข้ามแดนเพื่อไปขึ้นศาลดำเนินคดีในประเทศที่การกระทำผิดได้เกิดขึ้น

ดังนั้นกฎหมายร่างใหม่ดูเหมือนจะเป็นกฎหมายที่เป็นสากลและสมเหตุสมผล ซึ่งประเทศหลายประเทศรวมถึงประเทศไทยมีกฎหมายดังกล่าวใช้อยู่ แต่สำหรับชาวฮ่องกงแล้วเป็นกฎหมายที่จะเปิดทางให้รัฐบาลจีนสามารถใช้เล่นงานผู้วิภาควิจารณ์และผู้ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลจีนได้ และที่สำคัญที่สุดชาวฮ่องกงกลัวว่า ระบบนโยบายการปกครองแบบที่เรียกว่า “หนึ่งประเทศสองระบบ” ในปัจจุบันจะสิ้นสุดลง

ระบบนโยบายการปกครองแบบ “หนึ่งประเทศสองระบบ” ทำให้ฮ่องกงยังคงเป็นประเทศเสรีแบบประชาธิปไตยได้เหมือนตอนที่ยังเป็นเมืองขึ้นประเทศสหราชอาญาจักรอยู่ และที่สำคัญไม่ขึ้นอยู่กับนโยบายหลักของประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ดังนั้นชาวฮ่องกงกลัวว่า กฎหมายใหม่ดังกล่าวจะเป็นหนทางไปสู่การปกครองแบบ “หนึ่งประเทศหนึ่งระบบ” นั้นก็หมายความว่า ฮ่องกงจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีนแผ่นดินใหญ่อย่างเต็มรูปแบบ

ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับสิทธิ์ของผู้ที่ถูกส่งข้ามแดนไปยังแผ่นดินใหญ่เพื่อขึ้นศาลดำเนินคดี อัตราการติดสินกระทำผิดของศาลในประเทศจีนสูงถึง 99% นั้นก็หมายความว่ามีเพียง 1% เท่านั้นที่ได้รับการตัดสินไม่มีความผิดซึ่งทำให้เชื่อได้ว่าระบบศาลของประเทศจีนไม่ได้ให้ความเป็นธรรมต่อผู้ต้องหา การสังขังตามอำเภอใจโดยไม่มีเหตุผล การทรมาน และการปฏิเสธสิทธิ์ทางกฎหมายเป็นเรื่องธรรมดาที่พบเห็นในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่

เจ้าหน้าที่ของฮ่องกงได้ออกมากล่าวเสมอว่า กฎหมายร่างไม่ได้เป็นกฎหมายที่เกิดมาจากรัฐบาลกลางประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ แต่เป็นที่รู้กันว่ารัฐบาลกลางของจีนให้การสนับสนุนการกฎหมายดังกล่าว หัวหน้าผู้บริหารฮ่องกงกล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า เธอตั้งใจทำให้กฎหมายร่างดังกล่าวผ่านใช้เป็นกฎหมายให้ได้ แต่ดูเหมือนประชาชนชาวฮ่องกงไม่เห็นด้วยอย่างรุนแรงจากการประท้วงที่กำลังเกิดขึ้นและที่ผ่านๆมา

 

 

error: กด RightClick แทน