บริษัท UniQure ยกเลิกขายยาที่แพงที่สุดในโลก

ยาที่แพงที่สุดในโลกถูกถอนตัวออกจากท้องตลาด บริษัทผู้ผลิตกล่าวว่ายาที่เป็นยารักษาโรคด้วยยีนบำบัดไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร

ยาที่มีชื่อว่าไกลเบอรา (Glybera) เป็นยาที่แพงที่สุดในโลกในปประวัติของการรักษาโรคที่ผ่านมา โดยที่มีราคา 1 ล้านดอลลาร์สำหรับการฉีดยาเพียงหนึ่งเข็มเท่านั้น ไกลเบอรา (Glybera)เป็นยาที่ประกอบด้วยไวรัสที่เป็นพาหะนำพาก็อบปี้ของยีนเพื่อไปแก้ไขความขาดแคนลิปโปรตีนที่ก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบการเผาผลาญอาหารที่เป็นโรคที่ไม่พบกันบ่อย

ไกลเบอรา (Glybera) ได้รับการอนุมัติจากสภาบันควบคุมยารักษาโรคของยุโรปในปี 2012 ซึ่งถือเป็นยาตัวแรกที่ใช้การรักษาด้วยยีนบำบัด แต่ยาชนิดนี้ใช้ในการรักษาโรคชนิดที่ไม่พบกันบ่อยจึงทำให้ความต้องการยานี้รวมด้วยกับราคาที่สูงมากเป็นเหตุผลทำให้บริษัท UniQure ตัดสินใจยกเลิกการผลิตยาตัวนี้ในที่สุด

ผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่าไม่ใช้ราคาของยาที่สูงมากที่เป็นปัญหา แต่ประสิทธิภาพของยาที่อาจจะดูเหมือนกับไม่คุมกับราคาของยาชนิดนี้ การรักษาด้วยยีนบำบัดกำลังเป็นสาขาที่หลายบริษัทกำลังทำการทดลองและวิจัยเพื่อนำออกมาสู่ตลาด การถอนตัวของยาชนิดนี้ไม่ได้เป็นการถดถอยของการรักษาด้วยยีนบำบัดแต่อย่างไร

 


 

ที่มา บริษัท UniQure

 

 

error: กด RightClick แทน