คอมพิวเตอร์เครื่องจักรกลที่เก่าที่สุดในโลก

antikythera-mechanism

กว่าศตวรรษแล้วแต่ที่นักวิทยาศาสตร์ได้ฉงนกับเครื่องจักรชนิดหนึ่งที่มีอายุ 2,100 ปีและถูกพบในซากเรือนอกฝั่งของเกาะทางใต้ของประเทศกรีกที่มีชื่อว่าแอนทิเธอรา ตลอดมานักวิทยาศาสตร์คิดว่ามันเป็นเครื่องมือทางดาราศาสตร์ชนิดหนึ่งแต่มีความคิดเสมอว่ามันคงมีความสามารถอย่างอื่น ๆ ด้วย ความยากลำบากของทีมงานคือเครื่องจักรกลเครื่องนี้มันเก่าและแตกเป็นส่วน ๆ หลังจากการศึกษากว่าสิบปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ใช้เครื่องสะแกนที่ทันสมัยในการอ่านคำอธิบายของเครื่องนี้ที่มีขนาดเล็กและไม่ชัดเจน

หลังจากการทำงานที่ยาวนานทีมนักวิทยาศาสตร์ได้เปิดเผยว่าเครื่องจักรกลเครื่องนี้เป็นชนิดของคำแนะนำเกี่ยวกับจักรวาลและบางที่อาจจะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์จักรกลที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เครื่องคอมพิวเตอร์จักรกลคือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่ใช้ไฟฟ้าอิเล็กโทรนิกส์แต่จะใช้เครื่องกลไกลต่าง ๆในการป้อนค่าในการคำนวนและให้ผลลัพธ์

antikythera_mechanism_remains

ตัวอักษรที่เขียนบรรยายการใช้งานของเครื่องจักรกลนีัมีความเลือนลางและมีขนาดเล็ก แต่หลังจากใช้เครื่องสะแกนที่ทันสมัยก็สามารถอ่านอักษรกรีกโบราณได้หนึ่งในสี่ของอักษรทั้งหมด ทีมงานกล่าวว่ากลไกเป็นกลไกปฏิทินของดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ที่แสดงลักษณะของดวงจันทร์และตำแหน่งของดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ในราศี มันยังสามารถใช้ในาการคาดการณ์สุริยุปราคา และบอกตำแหน่งของดาวเคราะห์ต่าง ๆ อีกด้วย เครื่องมือแบบนี้ที่รู้กันดีว่ามีให้เห็นก่อนหน้า 1,000 ปีที่แล้ว

นักวิทยาศาสตร์ยังกล่าวอีกว่าเครื่องมือนี้เครื่องมือที่่ใช้สอนเกี่ยวกับจักวาลและมันเป็นเครื่องมือของนักปรัชญาของชาวกรีกโบราณ

antikythera-inscription-4

ส่วนของเครื่องจักรกลนี้ถูกค้นพบในปี 1901 มีอักษรจาลึกอยู่ขนาดของตัวอักษรมีขนาดเล็กในบางตัวอักษรมีขนาดสูงเพียง 1.2 มิลลิเมตรสลักจาลึกบนโลหะบรอนซ์ ซึ่งเชื่อว่าได้สร้างขึ้นในประเทศกรีกโบราณ ซากเรือที่เครื่องจักรถูกค้นพบเป็นเรือพานิชโบราณขนาดใหญ่ซึ่งมีขนาดยาวอย่างน้อย 40 เมตรและจมอยู่ใต้ทะเลลึกประมาณ 50 เมตร

 

ภาพ Antikythera Mechanism Research Project  

 

error: กด RightClick แทน