ประชากรโลกอาศัยในพื้นที่ไม่ปลอดภัยจากมลพิษ

Pollution

จากการรายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) ประมาณว่า 92% ของประชากรโลกอาศัยในพื้นที่ที่มีมลพิษเกินขีดจำกัด โดยที่มลพิษที่เกิดขีดจำกัดนี้อยู่ในพื้นที่ของประเทศกำลังพัฒนาได้แก่ประเทศในทวีปแอฟริกาเอเซียโดยเฉพาะอินเดียจีนและประเทศตะวันออกกลางมีมลพิษมากที่สุด ทางองค์การอนามัยโลกได้เปิดเผลว่า 94% ของผู้ที่เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับมลพิษขึ้นในประเทศที่กำลังพัฒนา

ประเทศที่พัฒนาแล้วเช่นประเทศอเมริกาแคนนาดาออสเตียเรียและสะแกนดิเนเวียเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยจากมลพิษ แต่ที่หน้าสังเกตุประเทศในยุโรบหลายประเทศมลพิษในอากาศยังอยู่ในระดับสูงอยู่เช่น ในประเทศอิตาลีในพื้นที่อุตสาหกรรมทางเหนือมลพิษในอากาศมีระดับสูงมาก

วิจัยล่าสุดขององค์การอนามัยโลกสุดเปิดเผลอีกว่ามีผู้เสียชีวิตประมาณสามล้านคนทั่วโลกซึ่งมีมลพิษเป็นส่วนเกี่ยวข้องของการเสียชีวิต ที่มาของมลพิษได้แก่ยานพาหนะการผลิตไฟฟ้าและอุตสาหกรรมต่าง ๆ  มลพิษในบ้านเช่นควันจากการหุ่งต้มมีความเป็นพิษที่ก่อให้เกิดการเสียชีวิตเช่นกันในประเทศที่กำลังพัฒนา โดยที่มลพิษนอกและในบ้านก่อให้เกิดการเสียชีวิตประมาณ 6.5 ล้านคนทั่วโลกในปี 2012 นั้นประมาณ 11.6% ของการเสียชีวิตทั้งหมดซึ่งมากกว่าการเสียขีวิตด้วยโรคเอดส์และอุบัติเหตุบนท้องถนนรวมกัน

pollution2

อนุภาคเล็ก ๆ ที่มีชื่อว่า PM2.5 ซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมครอนเมื่อผ่านเข้าสู่ร่างกายและเข้าไปในปอดและหลอดเลือดของหัวใจจะทำให้เพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลันโรคหัวใจโรคปอดอักเสบเรื้อรังและโรคมะเร็งในปอด องค์การอนามัยโลกได้ให้แนวทางของความเข้มข้นเฉลี่ยต่อปีของ PM2.5 ไว้ว่าควรจะต่ำกว่า 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร แต่พื้นที่ส่วนใหญ่โดยเฉพาะประเทศที่กำลังพัฒนารวมถึงประเทศไทยมีค่าเกิดขีดจำกัดนี้

 


 

ภาพและที่มาจาก WHO ผ่าน weforum

 

 

error: กด RightClick แทน