ซีแลนเดียอาจจะเป็นทวีปใหม่ของโลก

ภาพ GNS Science

 

โลกเราอาจจะมีทวีปใหม่หลังจากที่นักธรณีวิทยาได้ตีพิมพ์เพื่อให้เหตุผลโตแย้งว่าพื้นผิวของโลกในบริเวณประเทศนิวซีแลนด์ควรจะถูกจัดเป็นทวีป ทวีปที่พวกเขาเรียกกันว่าซีแลนเดีย (Zealandia ) ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ของเอกสารนี้ได้ตีพิมพ์ในวารสาร Geological Society of America

ซีแลนเดีย (Zealandia ) มีพื้นขนาดประมาณเท่ากับทวีปย่อยอินเดีย (Indian subcontinent) ซึ่งประมาณ 5 ล้านตารางกิโลเมตร แต่ 94% อยู่ใต้น้ำและมีหมูเกาะมากหมายบริเวณนี้ไม่เพียงแต่นิวซีแลนด์แต่จะรวมถึง นิวคาเลเนีย เกาะนอร์ฟอร์ค กลุ่มหมูเกาะลอร์ดฮาวและแนวปะการังลิซาเบธและมิดเดิลตัน เมื่อเราพูดถึงทวีปเราอาจจะเข้าใจว่าคือพื้นผิวดินแต่ในความถูกต้องแล้วทวีปคือพื้นผิวโลก (Landmass) และในทางธรณีวิทยาจะรวมทั้งพื้นดินและส่วนที่เป็นพื้นน้ำแต่มีพื้นดินภายใต้น้ำที่ติดต่อกัน เช่น เกาะสมุยเป็นเกาะที่อยู่ในพื้นผิวโลกยูเรเซีย (หรือ ทวีปยูเรเซีย)

นักธรณีวิทยาเชื่อว่าซีแลนเดียเกิดจากการแยกตัวออกจากกอนด์วานา (Gondwana) ซึ่งเป็นทวีปโบราณขนาดใหญ่ที่ห้อมล้อมทวีปออสเตรเลียและเกิดทรุดตัวลงเมื่อ 60 – 85 ล้านปีก่อน จริง ๆ แล้วนี้ไม่ได้เป็นการค้นพบใหม่แต่เป็นความพยายามของกลุ่มนักธรณีวิทยาเพื่อให้ซีแลนเดียถูกยอมรับให้เป็นทวีปซึ่งมีความพยายามมากกว่า 20 ปีแล้ว

นักธรณีวิทยาจากประเทศอเมริกาบรูซ ลูเยนไดค์เป็นบุคคลแรกที่ใช้ชื่อทวีปซีแลนเดีในปี 1995 และดูเหมือนว่าบทความที่ตีพิมพ์ในครั้งนี้เป็นบทความที่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุดในการโตแย้งว่าซีแลนเดียควรจะได้รับการยอมรับเป็นทวีปหนึ่งเท่าที่เคยทำมา

ในปัจจุบันเรามีอยู่ด้วยกัน 6 ทวีปคือ ยูเรเซีย แอฟริกา อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ทวีปแอนตาร์กติกาและออสเตรเลีย ข้อสังเกตในบางครั้งมีการยอมรับกันว่ายุโรปและเอเซียแยกกันเป็นสองทวีปถึงแม้ว่าในความเป็นจริงทั้งสองทวีปจะอยู่บนพื้นผิวโลกอันเดียวกัน

มีนักวิทยาศาสตร์หลายคนยอมรับและเชื่อว่าซีแลนเดียเป็นทวีปจากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ตีพิมพ์ในวารสารนี้ กระบวนการยอมรับทางวิทยาศาสตร์อาจจะต้องใช้เวลาในการที่เมื่อมีผู้เสนอจะต้องมีผู้โต้แยงเพื่อที่จะได้ข้อมูลและเหตุผลที่ถูกต้องที่สุดก่อนที่กลุ่มของนักวิทยาศาสตร์จะตัดสิ่นใจใดๆ และถ้านักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกยอมรับว่าซีแลนเดียเป็นทวีปมันก็จะเป็นทวีปที่ 7 ของเรา (หรือ 8 ถ้าแยกยุโรปและเอเซียออกจากกัน)

 


 

ที่มา Geological Society of America

 

error: กด RightClick แทน