โรคไวรัสซิก้า Zika Virus

mosquitos-1200-800

โรค Zika Virus ซิค้าหรือไวรัสซิก้าคือโรคที่เกิดจากไวรัสที่มีชื่อว่าซิก้า  ไวรัสแพร่เชื้อโดยยุงลายที่ติดเชื้อไวรัส  ยุงลายภาษาอังกฤษเรียกว่า Aedes species mosquito ซึ่งยุงชนิดนี้มีชื่อเสียงที่รู้จักกันดีที่เป็นตัวแพร่เชื่อโรคไข้เลือดออก (dengue fever) ที่เป็นปัญหาของคนที่อยู่ในเขตร้อน ยุงลายเป็นปัญหาพาหนะนำโรคอื่นๆ อีกมากในหลายประเทศในเขตร้อนได้แก่ ไข้เหลือง, West Nile fever, chikungunya, eastern equine encephalitis และโรคซิก้าไว้รัส โรคพวกนี้ที่มีชื่อที่เราไม่เคยได้ยินส่วนใหญ่จะเกิดและสร้างปัญหาในแทบประเทศในทวีปแอฟริกาแล้วก็แพร่ไปประเทศอื่นๆ  โรคซิก้าไวรัสตั้งแต่ปี 2015 ได้สร้างปัญหาใหญ่ในทวีปอเมริกาใต้มากโดยเฉพาะประเทศบราซิลซึ่งมีผู้คนติดเชื้อเป็นจำนวนมาก      ทางองค์การอนามัยโลกประกาศว่าเป็นปัญหาที่ใหญ่ของโลกและกำลังร่วมมือกับหลายสาถาบันเพื่อพัฒนาทำวัคซีน

 

ไวรัสซิก้าถูกค้นพบครั้งแรกในปี 1947 หรือปีพศ 2490 โดยตั้งชื่อตามป่าซิก้าในประเทศยูกันดาซึ่งเป็นสถานที่ที่ค้นพบครั้งแรก  ขอสังเกตเชื้อไวรัสร้ายแรงส่วนมากจะกำเนิดมาจากทวีปแอฟริกา  ทวีปแอฟริกาเป็นทวีปใหญ่มีความหลากหลายทางระบบนิเวศ แอฟริกาเป็นต้นกำเนิดของสัตว์ต่างๆ พวกสัตว์เหลานี้ก็บางครั้งก็จะเป็นโรคหรือเป็นที่สะสมเชื้อโรคพวกพยาธิและไวรัส  แต่โดยปกติพวกไว้รัสหรือโรคพวกนี้จะไม่ติดต่อกับมนุษย์ แต่ไวรัสบางชนิดมีความสามารถการกลายพันธุ์ที่สูง ไวรัสเกิดขึ้นบนโลกนี้ก่อนมนุษย์และสัตว์ทุกชนิดมันอยู่ได้เป็นพันล้านปีก็ต้องมีความสามารถในการปรับตัวและกายพันธุ์สูง ยุงเป็นพาหนะนำเชื้อโรคที่มีประสิทธิภาพที่สุด  หลายประเทศประเทศในทวีปแอฟริกาขาดแคลนระบบทางด้านการดูแลสุขภาพของประชากร และมีประชากรส่วนมากยังอาศัยหางไกลความจริญในเขตบริเวณป่าซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์หากหลายชนิด

 

อาการและผลกระทบของโรค Zika Virus

อาการของโรคซิก้าโดยทั่วไปก็จะคล้ายกับการเป็นไข้ทั่วไปสิ่งที่สังเกตง่ายฯก็คือ

  • เป็นไข้
  • มีผื่นแดงตามผิวหนัง
  • มีอาการปวดตามข้อ
  • ตาแดง

โรคนี้จะไม่มีอาการหนักมากเหมือนโรคร้ายอื่นๆ ที่มีอาการเห็นชัดและรุ่นแรง การที่อาการไม่เห็นชัดจึงทำให้เป็นโรคที่อันตรายมากสำหรับคนตั้งครรค์ คนที่ติดเชื้อไวรัสนี้จะไม่คิดว่าติดเชื้อร้ายแรงเพราะอาการที่เป็นก็จะเป็นไข้อ่อนๆเท่านั้น ซึ่งคิดว่าไม่จำเป็นต้องไปหาคำแนะนำจากหมอ ถึงไปแล้วหมอถ้าตรวจทั่วไปก็อาจจะเห็นว่าเป็นไข้ธรรมดาไม่ร้ายแรง ถ้าไม่ตรวจละเอียดก็จะไม่รู้  โรคนี้ถ้าติดเชื้อคนที่กำลังตั้งครรภ์ก็จะเป็นปัญหาที่ใหญ่มากเพราะจะทำให้เด็กทารกที่เกิดมาจะมีสมองและขนาดของศีรษะผิดปกติที่เรียกว่า ไมโครเสบฟาลี่ Microcephaly

microcephaly

 

การป้องกันและข้อแนะนำ

ผู้หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรเดินทางไปยังประเทศหรือพื้นที่มีโรคซิก้าไวรัสระบาด ถ้าต้องอาศัยอยู่ในพื่นที่ที่มีโรคระบาดก็ให้ป้องกันและระวังอย่าให้ยุงกัดโดยการใช้ยาทากันยุงและดูแลบริเวณที่อยู่อาศัยภายในบ้านให้ปลอดยุง ช่วงหน้าฝนก็ให้ใช้ยาทากันยุงทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน บริเวณบ้านอย่าให้มีที่น้ำขังซึ่งจะเป็นที่อยู่อาศัยของยุงได้ ถ้ามีอาการตามข้างบนก็ให้รีบติดต่อแพทย์ผู้เชี่ยวชารโดยด่วน  สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ตั้งครรค์ก็ไมีมีอันตรายอะไรมากเพราะถ้าติดเชื้อไวรัสนี้ก็จะมีอาการตามข้างบนประมาณ 2-7 วันก็จะหายไปเอง แต่ก็มีข้อระวังที่ว่าโรคนี้สามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ (ที่มาจากสถาบันอนามันโลก WHO) การป้องกันก็ทำได้ตามวีธีการป้องกันการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

RECIFE, BRAZIL - JANUARY 25: Estafany Perreira holds her nephew David Henrique Ferreira, 5 months, who has microcephaly, on January 25, 2016 in Recife, Brazil. In the last four months, authorities have recorded close to 4,000 cases in Brazil in which the mosquito-borne Zika virus may have led to microcephaly in infants. Microcephaly results in newborns with abnormally small heads and is associated with various disorders including decreased brain development. According to the World Health Organization (WHO), the Zika virus outbreak is likely to further spread in South, Central and North America. At least twelve cases of Zika in the United States have now been confirmed by the CDC. (Photo by Mario Tama/Getty Images)
Statnews

เหตุการณ์ปัจจุบัน

ประเทศบราซิลปีนี้ 2016 จะเป็นประเทศจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ปัญหาตอนนี้ก็คือมีการติดเชื้อและแพร์เชื้อของซิก้าไวรัสสูงมาก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันต่างๆทั้งในอเมริกาและทางยุโรปเรียกร้องให้ย้ายการจัดการแข่งขันโอลิมปิกไปที่อื่น แต่ทางสถาบันอนามัยโลกก็ยังยืนยันว่าจัดได้เพราะโรคนี้ยังป้องกันได้ การติด่อระหว่างบุคคลก็ทำได้ยากและสามารถป้องกันได้ การย้ายการจัดงานจะทำให้เสียหายทางด้านเศรษฐกิจอย่างมาก

สถาบันอนามัยของอเมริกาประกาศเตือนผู้ตั้งครรค์ไม่ให้เดินทางไปยังประเทศดังต่อไปนี้ตั้งแต่ต้นปี 2016 สถานการณ์ก็ยังไม่ดีขึ้นถึงทุกวันนี้

  • Central and South America: Bolivia, Ecuador, Guyana, Brazil, Colombia, El Salvador, French Guiana, Guatemala, Honduras, Mexico, Panama, Paraguay, Suriname, Venezuela
  • Caribbean: Barbados, Saint Martin, Haiti, Martinique, Puerto Rico, Guadeloupe
  • Oceania: Samoa
  • Africa: Cape Verde

 

 

 

error: กด RightClick แทน